กิจกรรมเสวนาวิชาการเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีแห่งการสถาปนาสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย “ERIC Next Chapters” ครั้งที่ 3 เรื่อง “สุขภาพดินและคุณภาพน้ำ: พลิกความท้าทายสู่เส้นทางแห่งโอกาส” “Soil Health and Water Quality: Transforming Challenges into Pathways of Opportunity” (11 เม.ย. 2567)

------
สถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดเสวนาวิชาการ เรื่อง “สุขภาพดินและคุณภาพน้ำ: พลิกความท้าทายสู่เส้นทางแห่งโอกาส” “Soil Health and Water Quality: Transforming Challenges into Pathways of Opportunity” วันที่ 11 เม.ย. 2567 ณ ห้องประชุม ชั้น 13 อาคารสรรพศาสตร์วิจัย

รศ.ดร.พันธวัศ สัมพันธ์พานิช (ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม) ได้ร่วมกล่าวเปิดงานและมอบของที่ระลึกแก่วิทยากรจากทุกภาคส่วน ดังนี้
1) ศาสตราจารย์ ดร.เอกลักษณ์ คาน (ภาควิชาการวิศวกรรมโยธา สิ่งแวดล้อม และสิ่งก่อสร้าง มหาวิทยาลัยเนวาดา สหรัฐอเมริกา)
เรื่อง “การจัดการมลพิษที่น่ากังวลเชิงพื้นที่ลุ่มน้ำ”

2) รองศาสตราจารย์ ดร.นภาพร พันธุ์กมลศิลป์ (ภาควิชาปฐพีวิทยา คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน)
นำเสนอเรื่อง “สถานภาพทรัพยากรดินประเทศไทยภายใต้สภาพแวดล้อมแปรปรวน”

3) ดร.ณัฐกานต์ วงศ์ฝั้น (ผู้อำนวยการส่วนแหล่งน้ำจืด กองจัดการคุณภาพน้ำ กรมควบคุมมลพิษ)
นำเสนอเรื่อง “มุมมองของหน่วยงานผู้ใช้งานวิจัยต่อปัญหามลพิษดินและน้ำ”

4) ดร.ทัศนีย์ เนตรทัศน์ (ผู้เชี่ยวชาญด้านอุทกธรณีวิทยา กรมทรัพยากรน้ำบาดาล)

5) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิรินันท์ กุลชาติ (รองผู้อำนวยการ หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน (บพค.))
นำเสนอเรื่อง “ทิศทางและแนวโน้มในการให้ทุนวิจัยเกี่ยวกับการจัดการปัญหามลพิษดินและน้ำ”

6) ดร.บัวหลวง ฝ้ายเยื่อ (นักวิจัย สถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม)
นำเสนอเรื่อง "การประยุกต์ใช้ถ่านหินชีวภาพเพื่อการจัดการปัญหาดินเค็ม"

------

[ERIC]3

Environmental Research Institute, Chulalongkorn University