งาน “CU Sharing for Charity แบ่งปันเพื่อน้อง ครั้งที่ 1” กิจกรรมเพื่อการแบ่งปันและความยั่งยืน

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2567 ณ อาคารสรรพศาสตร์วิจัย  ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ เป็นประธานเปิดงาน “CU Sharing for Charity แบ่งปันเพื่อน้อง ครั้งที่ 1”  ซึ่งสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน ร่วมกับสถาบันการขนส่ง สถาบันไทยศึกษา สถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ สถาบันวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์ สถาบันวิจัยพลังงาน สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ สถาบันวิจัยสังคม สถาบันวิจัยเอเชียศึกษา และวิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาฯ  จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา และแสดงพลังความร่วมมือของหน่วยงานต่าง ๆ ส่งเสริมการแบ่งปันเพื่อสร้างสังคมที่ดีและยั่งยืน

CU Sharing for Charity แบ่งปันเพื่อน้อง  มีกิจกรรมหลากหลาย ได้แก่ ตลาดนัด CU Sharing นำสิ่งของไม่ใช้แล้วจากการบริจาคมาจำหน่าย เพื่อระดมทุนมอบให้กับมูลนิธิ 6 แห่ง ได้แก่ บ้านนกขมิ้น มูลนิธิกระจกเงา สถานสงเคราะห์เด็กบ้านคามิลเลียน มูลนิธิสวนแก้ว โครงการร้านปันกัน และมูลนิธิหลวงตาน้อย เป็นการแบ่งปันเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของน้องๆ จากมูลนิธิต่างๆ รวมทั้งส่งเสริมความยั่งยืนในสังคมด้วยการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า

นอกจากนี้ยังมีการบรรยายพิเศษ Mini-talk “ของมือสอง ดีต่อเรา ดีต่อโลกอย่างไร: ปัญหา Fast Fashion และแคมเปญ #seconhandseptember” โดย คุณพิชามาศ ชัยงาม ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม Loopers ส่งเสื้อผ้ามือสองคุณภาพดี ดำเนินรายการโดย ดร.ปัณฑิตา ตันวัฒนะ นักวิจัยจากสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน จุฬาฯ และอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจคือ “You Cup We Treat” โดย Chula Zero Waste ที่สนับสนุนให้ผู้เข้าร่วมงานนำแก้วส่วนตัวมารับเครื่องดื่มฟรี เพื่อส่งเสริมการลดใช้ขยะภายในงาน
------