เสวนาประเด็นสิ่งแวดล้อม (Green Talk) ครบรอบ 50 ปี สถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน จุฬาฯ

สถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน จุฬาฯ จัดเสวนาประเด็นสิ่งแวดล้อม (Green Talk) เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี แห่งการสถาปนาสถาบันฯ และในโอกาสที่ได้รับอนุมัติให้เปลี่ยนชื่อเป็น “สถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Environment Research Institute: SERI)”  เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2567 ณ ชั้น 1  อาคาร SiamScape ภายใต้ธีม “ERIC Next Chapters: Igniting a Green Awakening ปลุกและปล่อยพลังสายกรีน” โดยมี รศ.ดร.เกรียงไกร บุญเลิศอุทัย ผู้รักษาการรองอธิการบดี จุฬาฯ และ รศ.ดร. พันธวัศ สัมพันธ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ภายในงานมีการเสวนาในประเด็นต่างๆ ดังนี้

Green Talk: บทบาทของสื่อสารมวลชนที่มีต่อการปลุกกระแสหรือความตระหนักรู้ของสังคมไทยด้านสิ่งแวดล้อม
วิทยากร : คุณวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล
คุณพชร จิราธิวัฒน์
คุณพิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร
คุณคณาธิป สุนทรรักษ์
ดำเนินรายการโดย: รศ.ดร.สุทธิรัตน์ กิตติพงษ์วิเศษ

Green Jobs: มิติตลาดงานและความต้องการของประเทศไทยในงานด้านสิ่งแวดล้อม
วิทยากร : คุณพิเชษฐ์ มูลปา จาก World Wildlife Fund: WWF
ดร.พูนเพิ่ม วรรธนะพินทุ จาก Azolla Climate
ดำเนินรายการโดย: ดร.สิทธิศักดิ์ สุกใสสาคร

Green Startups: การเริ่มต้นธุรกิจที่มุ่งแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม
วิทยากร : คุณพชรพล อัฉริยะศิลป์ จาก Orcafeed
รศ.ดร.ชวิศ เกตุแก้ว
รศ.ดร.ภาณินี นฤธาราดลย์
จาก Ugly Veggies
คุณสมศักดิ์ บุญคำ จาก Local Alike
ดำเนินรายการโดย: ดร.ณัฐพงศ์ ตันติวิวัฒน์พันธ์

Green Habits: แนวคิดและวิถีชีวิตในการบริโภคที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
วิทยากร : คุณจิตรณา เก่งการนา รองชนะเลิศ Miss Earth Thailand of Land 2022
คุณชญณัฐ ศุภทรงกลด จาก Reviv Community
คุณลิลรัตน์ บุญญวินิจ จาก บริษัท Less Plastic Able
ดำเนินรายการโดย: คุณพิชญาพร โพธิ์สง่า ผู้ดำเนินรายการวันใหม่วาไรตี้ ครีเอทีฟ ช่วงนครฮีลใจ เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเมือง และความยั่งยืน สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

นอกจากนี้ภายในงานยังมีบูธกิจกรรมและความรู้เกี่ยวกับการดำเนินงานวิจัยของสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน จุฬาฯ ในหลายด้านทั้งด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การจัดการของเสียและเศรษฐกิจหมุนเวียน การจัดการมลพิษและเกษตรยั่งยืน รวมถึงมีการประเมินก๊าซเรือนกระจกจากการจัดงาน การแยกขยะ และการลดการใช้พลาสติกในงาน

สามารถรับชมงานเสวนาย้อนหลังได้ทาง Youtube สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส